Ctrl Alt Del – Phương pháp giúp vị giám đốc này loại bỏ được 3 thói quen có hại cho sức khỏe trong khi hầu hết mọi người đều khó dứt

Dưới đây là chia sẻ của Leon Ho, người sáng lập và Giám đốc điều hành của trang Lifehack, về cách mà anh đã loại bỏ 3 thói quen xấu của mình.

Việc loại bỏ những thói quen xấu thường lặp đi lặp lại như chu kỳ không phải là quá khó khăn như vẻ bề ngoài. Mặc dù là một giám đốc điều hành của một công ty và có 2 con, tôi vẫn dành thời gian cho bản thân để phá vỡ 3 thói quen xấu tôi mắc phải chỉ trong vòng 2 tháng.

Trong chưa đầy 2 tháng một giám đốc điều hành công ty đã loại bỏ thành công 3 thói quen xấu như nhiều người sở hữu - Ảnh 1.

Leon Ho, người sáng lập và Giám đốc điều hành của trang Lifehack ở San Francisco.

Không cần quá nóng vội, tôi đã từng bước loại bỏ chúng. Tôi có 3 tật xấu, thói quen uống Coke (Coca-cola) mỗi ngày, ngồi gù lưng một chỗ không vận động và không tập thể dục đều đặn.

Vậy làm cách nào để loại bỏ những thói quen này? Tôi đã sử dụng phương pháp Ctrl Alt Del – phương pháp Kiểm soát, thay thế và loại bỏ.

Phương pháp này là gì và tại sao nó hiệu quả như vậy? Tham khảo bài dưới đây để tìm ra cách giúp bạn cải thiện cuộc sống tốt đẹp hơn nhé!

Phương pháp Crtl Alt Del giúp phá vỡ thói quen xấu như thế nào?

Mỗi người chúng ta hầu như đều tồn tại một vài thói quen xấu, tùy thuộc vào mức độ.

Trong chưa đầy 2 tháng một giám đốc điều hành công ty đã loại bỏ thành công 3 thói quen xấu như nhiều người sở hữu - Ảnh 2.

Đối với tôi, tôi ngồi trước máy tính tại nơi làm việc hầu hết thời gian trong ngày. Tôi đã uống Coke mỗi ngày với suy nghĩa nó giúp tôi tỉnh táo hơn. Tôi cũng không hề đặt ra bất kỳ lịch tập thể dục nào bởi tôi cho rằng bản thân sẽ cảm thấy tốt hơn khi thư giãn và vui vẻ sau một ngày làm việc mệt nhọc. Kết quả là, tôi sa đà vào lối sống không lành mạnh dẫn đến tăng cân và mắc chứng đau lưng.

Tôi cần thay đổi.

Tôi bắt đầu bằng cách chỉ tập trung loại bỏ một thói quen xấu trước, đầu tiên là lượng Coke mà tôi đang tiêu thụ mỗi ngày.

Mỗi ngày tôi đều áp dụng phương pháp Ctrl Alt Del và sau 2 tuần, tôi không chỉ dừng việc uống Coke mỗi ngày (chỉ uống 1 lần trong 2 tuần), tôi cũng bắt đầu được thói quen tốt hơn là uống 8 ly nước mỗi ngày thay cho việc tiêu thụ Coke.

Sau khi loại bỏ được thói quen uống Coke thường xuyên, tôi tiếp tục tập trung loại trừ 2 thói quen xấu còn lại cũng bằng phương pháp này, và một tháng sau tôi đã quen với việc:

– Đến phòng tập thể dục 2 lần 1 tuần,

– Cải thiện tư thế ngồi, không chỉ ở văn phòng mà cả ở nhà và bất cứ nơi nào khác, nó giúp tôi cải thiện rõ rệt chứng đau lưng,

– Có cơ bắp chắc hơn cũng giúp cải thiện được cơn đau nhức cơ thể,

– Loại bỏ mỡ quanh eo, giảm từ vòng eo 90cm (được coi là eo béo phì) đến 80cm (mức bình thường).

Các bạn thấy đấy, tôi hoàn toàn thay đổi được thói quen xấu của mình. Và nếu tôi có thể cải thiện cuộc sống của mình bằng cách sử dụng phương pháp này, thì bạn cũng vậy. Áp dụng phương pháp này để loại bỏ thói quen xấu sẽ làm tăng sự thành công của bạn hơn trong cuộc sống và thay thế những thói quen xấu bằng những điều tích cực hơn.

Ctrl – Kiểm soát mong muốn của bạn

Trong chưa đầy 2 tháng một giám đốc điều hành công ty đã loại bỏ thành công 3 thói quen xấu như nhiều người sở hữu - Ảnh 3.

Xác định điều gì đã kích động bạn

Những thói quen xấu như uống rượu, ăn vặt quá nhiều và bỏ qua các bài tập thể dục có thể kích hoạt sự phóng thích dopamine – một chất hóa học khiến cơ thể “cảm thấy tốt” trong não. Mặc dù bạn có thể phải lãnh hậu quả cuối cùng, nhưng ở giai đoạn hiện tại chúng khiến bạn cảm thấy rất tích cực.

Điều quan trọng là xác định điều gì đã kích động bạn liên tục hành động theo những thói xấu này. Đây không phải là việc làm dễ dàng bởi thói quen của chúng ta đã được xây dựng trong một khoảng thời gian dài.

Tự ngẫm

Hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi như: Bạn có cảm thây thoải mái với thói quen này? Tại sao bạn cần sự thoải mái?…

Ví dụ, tôi chọn uống Coke vì nó có vị ngon và làm cho tôi cảm thấy thư giãn hơn khi tôi bị căng thẳng. Tôi cũng chỉ nhún vai, cử động khi tôi ngồi quá lâu trên bàn làm việc và cảm thấy mệt mỏi. Tôi bỏ qua các bài tập thể dục vì mỗi ngày sau khi làm việc, tôi cảm thấy mình đã làm đủ mọi công việc và không muốn tiếp tục hoạt động nữa.

Nếu bạn chọn ăn thức nhanh mỗi tối, bạn có thể nói với mình rằng bạn quá bận rộn để nấu ăn. Nhưng hãy tự hỏi tại sao? Ưu tiên của bạn là gì? Sức khỏe hay chỉ là dập tắt cơn đói nhất thời?

Có thể đó là một dấu hiệu bạn không có đủ thời gian để thực hiện việc đi chợ, mua sắm và nấu một bữa ăn lành mạnh. Hoặc bạn luôn có một niềm tin rằng bạn nấu ăn rất tệ chẳng hạn.

Viết nhật ký

Viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của bạn về thói quen xấu này. Việc viết ra những điều này buộc não phải suy nghĩ nhiều hơn, giúp bạn tìm ra nguồn gây căng thẳng hoặc hạn chế những niềm tin mang tính tiêu cực

ALT – Tìm kiếm sự thay thế

Trong chưa đầy 2 tháng một giám đốc điều hành công ty đã loại bỏ thành công 3 thói quen xấu như nhiều người sở hữu - Ảnh 4.

Đầu tiên, hãy tìm một thói quen tích cực khác để thay thế

Một khi bạn đã tìm ra thứ gì kích hoạt những thói quen xấu của bạn, hãy thử tìm một sự lựa chọn tương tự để thay thế nhưng đủ lành mạnh.

Tôi đã thay thế Coke bằng nước chanh, thay vì ngồi một chỗ tôi sẽ đi dạo và co duỗi cơ, lưng mỗi giờ, và tôi cũng tìm ra bài thể dục khá vui vẻ để tập luyện sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Bạn có thể quyết định đi bộ đến văn phòng thay vì lái xe hoặc lên xe buýt. Bạn có thể chuyển sang ăn sáng với loại ngũ cốc lành mạnh thay vì chọn một bữa ăn nhẹ có đường trước khi đi làm.

Bằng cách này, bạn không phải là loại bỏ một thói quen hoàn toàn mà là tìm một thói quen khác lành mạnh hơn thế chân, khiến não của bạn phải chấp nhận dần những thói quen tích cực.

Lên kế hoạch bảo vệ bản thân sau những “phút yếu lòng”

Mọi người đều có những khoảnh khoắc “yếu đuối” và dễ sa vào những thói quen xấu mà bạn đang cố gắng gạt bỏ. Ở giai đoạn này bạn cần lên kế hoạch để giải quyết khi gặp phải trường hợp khó xử này.

Hãy suy nghĩ về những điều bạn có thể làm khi cám dỗ đến. Chẳng hạn nếu bạn muốn kiểm tra điện thoại của mình ít hơn, hãy nhờ bạn bè hoặc đồng nghiệp giữ nó thay cho bạn hoặc tắt điện thoại và đọc một quyển sách.

Nếu bạn muốn tập thói quen vận động thường xuyên như tôi, hãy nhờ ai đó luyện tập hoặc quan sát giúp bạn, điều này khiến bạn cảm thấy có trách nhiệm hơn.

DEL – Xóa bỏ hoàn toàn các cám dỗ

Trong chưa đầy 2 tháng một giám đốc điều hành công ty đã loại bỏ thành công 3 thói quen xấu như nhiều người sở hữu - Ảnh 5.

Loại bỏ bất cứ thứ gì khiến bạn nhớ đến những thói quen xấu

Hãy xóa bỏ bất cứ điều gì có thể gợi nhớ bạn về những thói quen xấu. Ví dụ, tôi đã loại bỏ dần những chai nước ngọt trong tủ lạnh ở nhà hay ở công ty, chúng dễ gợi tôi nhớ đến mùi vị ngon ngọt và khiến tôi trượt vào thói quen cũ.

Tránh tất cả các cám dỗ

Hãy cố gắng tránh đi tới những nơi hoặc gặp gỡ những người mà bạn biết họ sẽ cám dỗ bạn trở lại với thói quen xấu đó. Đừng đi đến siêu thị khi dạ dày đang trống rỗng để tránh bị cám dỗ, bạn có thể sẽ mua một đống đồ ăn nhẹ về nhà, hoặc không lái xe qua các tiệm ăn nhanh, thay vào đó hãy tìm những con đường tránh khác, không nói chuyện thường xuyên với những người mà bạn biết họ sẽ rủ rê bạn say thâu đêm suốt sáng vào cuối tuần.

Hãy cố gắng đặt bản thân tránh xa các nguy cơ dẫn dắt bạn về với thói quen xấu mà bạn cố loại bỏ.

Những thói quen xấu rất dễ hình thành, và việc thay đổi chúng có vẻ khó khăn nhưng hãy nhớ rằng quy luật chung chính là tính nhất quán và lặp lại.

Áp dụng phương pháp Kiểm soát, Thay thế và Loại bỏ nếu bạn thực sự mong muốn loại bỏ những tật xấu được bản thân duy trì trong suốt thời gian qua. Muốn làm điều đó, bạn cần dành thời gian và chọn một thói quen xấu để tập trung loại bỏ. Đừng vội vàng, dục tốc bất đạt. Hãy từng bước loại bỏ, và nhớ duy trì những thói quen tích cực để cuộc sống có thể tốt đẹp hơn!

Nguồn: Lifehack

Nguồn bài viết: AFamily.VN

Hệ thống tin tự động RobotVN 1.3.1 bởi

404 Not Found

Not Found

The requested URL /robotvn/anchor.php was not found on this server.

Additionally, a 404 Not Found
error was encountered while trying to use an ErrorDocument to handle the request.